Phiếu góp ý/
Opinion sheet
Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của quí bạn đọc
Website liên kết
Số người truy cập: 3.187.397
Đang online: 25
[ Đăng ngày: 21/07/2016 ]

       Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu về việc cử cán bộ tham dự Hội nghị thường niên, đại diện lãnh đạo Thư viện Trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 14 của Liên hợp Thư viện Việt Nam về nguồn tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) từ ngày 15-16/7/2016 tại Phú Quốc – Kiên Giang.
Tham dự Hội nghị có ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, ông Tạ Bá Hưng - Chủ tịch Liên hợp Thư viện Việt Nam về Nguồn tin điện tử, ông Lê Xuân Định - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, cơ quan điều phối, chủ trì và bảo trợ Liên hợp, đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ và trên 170 đại biểu đại diện cho 80 cơ quan thông tin - thư viện, các trường đại học và cao đẳng trong cả nước. Về phía Thư viện Trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM có ông Vũ Tiến Đức – Phó Giám đốc Phụ trách Thư viện, ông Lê Văn Toàn – Chuyên viên Thư viện.

        Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, TS. Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, thư viện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quá trình học tập, nghiên cứu và rèn luyện của bản thân. Ông đánh giá cao sự hợp tác, chia sẻ và phát triển nguồn tin KH&CN của Liên hợp dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN mà cơ quan điều phối, chủ trì là Cục Thông tin KH&CN quốc gia. Thứ trưởng cũng hy vọng trong thời gian tới, Liên hợp sẽ phát huy vai trò hơn nữa trong việc hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, giáo dục đào tạo và nâng cao dân trí.

        Tại Hội nghị, TS. Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã trình bày dự thảo “Định hướng quốc gia về phát triển nguồn tin KH&CN” (Định hướng) với hai nội dung chính: phát triển nguồn tin KH&CN trong nước và bổ sung các nguồn tin KH&CN quốc tế. Bản Định hướng đề ra các nguyên tắc và mục tiêu chiến lược nhằm đảm bảo cộng đồng KH&CN nói riêng và người dân nói chung có cơ hội được tiếp cận và sử dụng các tri thức KH&CN của quốc gia và quốc tế nhằm phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi được thông qua, Định hướng sẽ là cơ sở pháp lý để các bộ, ngành, địa phương xác định phương hướng và nhiệm vụ cụ thể nhằm phát triển nguồn tin KH&CN phục vụ kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, v.v...

        Hội nghị cũng diễn ra Lễ Công bố mở truy cập và ký kết khai thác, sử dụng CSDL Science Direct và Scopus giữa Cục Thông tin KH&CN quốc gia - đơn vị bảo trợ thông tin và 03 cơ quan thông tin của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Hà Nội.

        Liên hợp đã thu hút được gần 100 thành viên, trong đó hiện tại có 45 thành viên đóng góp kinh phí phối hợp bổ sung nguồn tin nước ngoài. Với phương châm: “lợi ích tối đa, chi phí tối thiểu, hợp tác cùng phát triển”. Thư viện Trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM nhận thấy được lợi ích thực sự của sự liên hợp trong công tác bổ sung nguồn tin điện tử về KH&CN đối với công tác giáo dục và đào tạo của nhà Trường. Vì vậy, trong thời gian tới Thư viện Trường rất mong muốn được là thành viên chính thức đóng góp kinh phí với Liên hợp để khai thác các cơ sở dữ liệu nước ngoài như: ProQuest Central, Credo General Reference, Science Direct; CSDL nội sinh của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia,… Đại diện lãnh đạo Thư viện cũng đã ký cam kết sẽ tham gia Liên hợp một cách tích cực và hiệu quả trong điều kiện và khả năng có thể.

        Ngoài ra, bên lề Hội nghị lãnh đạo Thư viện Trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM cũng đã tích cực trao đổi với lãnh đạo các thư viện bạn như: Trung tâm Thông tin – Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Thư viện Trường Đại học Nguyễn Tất Thành,... về các vấn đề chia sẻ nguồn tin điện tử trong thời gian tới. Kết quả đạt được hết sức khả quan, đặc biệt trong thời gian tới Trung tâm Thông tin – Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiếp tục chia sẻ và cấp quyền truy cập cho Thư viện Trường Trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM khai thác các CSDL điện tử của ĐHQG Hà Nội bao gồm:

        - Tài liệu toàn văn nội sinh của ĐHQG HN: Gồm hơn 3.500 giáo trình và sách tham khảo của NXB ĐHQGHN, gần 20.000 luận án, luận văn, gần 1.000 tài liệu Thông tin địa chất và Tài nguyên địa chất Việt Nam, hơn 1.200 đề tài cấp nhà nước và cấp ĐHQGHN, hơn 10.000 thư tịch cổ Hán Nôm, hơn 5.000 Bài kỷ yếu hội thảo khoa học, hơn 2.000 bài của 12 Chuyên san Tạp chí khoa học ĐHQGHN từ 1995 đến nay.
        - Credo Reference (Hạn dùng 31/12/2016)
        - E-Journal Deutsch als Fremdsprache (Tạp chí học tiếng Đức)
        - EndNote - Công cụ trích dẫn. (Hạn dùng: 31/12/2016)
        - MathSciNet Online Journal. (Hạn dùng lâu dài).
        - Đặc biệt là nguồn CSDL Science Direct và Scopus mà ĐHQGHN vừa được cấp quyền truy cập tại Hội nghị.

        Hội nghị thường niên của Liên hợp được tổ chức luân phiên tại các tỉnh thành trên cả nước là dịp để các thành viên Liên hợp thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng sau mỗi năm hoạt động, đồng thời cũng là dịp để các cán bộ trong cả nước giao lưu, học hỏi và tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng phát triển.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG HỘI NGHỊ:

Toàn cảnh Hội nghị

 
TS. Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị TS. Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia phát biểu khai mạc và Công bố mở truy cập
CSDL Science Direct 

Bà Vũ Dương Thuý Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu
tại Hội nghị

Ông Tạ Bá Hưng, Chủ tịch Liên hợp Thư viện Việt Nam
về nguồn tin KH&CN

Đại diện 4 đơn vị ký cam kết khai thác, sử dụng CSDL Science Direct

Lãnh đạo Thư viện ĐHNH Tp.HCM chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Cục Thông tin KH&CN Quốc gia và các đơn vị cung cấp
CÁC TIN KHÁC