Phiếu góp ý/
Opinion sheet
Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của quí bạn đọc
Website liên kết
[ Đăng ngày: 10/06/2012 ]
Theo Thông báo trước đây của Thư Viện trường Đại Học Ngân Hàng TP.HCM tổ chức cuộc thi viết chủ đề “Cảm nhận về Sách”, nay TV đưa lên website một số bài dự thi tiêu biểu. Việc bài viết được đăng trên website chỉ mang tính chất giới thiệu và tham khảo cho mọi người cùng đọc, chia sẻ cảm nhận. Đây chưa phải là bài đoạt giải trong cuộc thi viết với chủ đề “Cảm nhận về Sách”.

BÀI VIẾT THAM DỰ CUỘC THI CẢM NHẬN VỀ SÁCH:
“PING VƯỢT KHỎI AO TÙ”
Tác giả: Đinh Thị Mộng Thủy
Trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM

“Nếu con đường bạn đi không có trở ngại nào, thì nó cũng chẳng đưa bạn đến đâu cả”
Trích “PING VƯỢT KHỎI AO TÙ”.

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta ai cũng có một ước mơ, một mục tiêu nào đó và cố gắng phấn đấu để đạt được. Tuy nhiên, không phải lúc nào hạnh phúc cũng mỉm cười với mọi người. Đã có lúc tôi suy sụp, chán nản khi mọi thứ dường như đi ngược với mong muốn của mình, tôi thất vọng, không còn muốn cố gắng nữa. Nhưng một món quà của một người bạn- một cuốn sách, đã giúp tôi bước ra khỏi thế giới u tối đó. giúp tôi có thêm niềm tin, ý chí và sức mạnh để vượt lên khó khăn, và hơn nữa là vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình.

“Ping vượt khỏi ao tù”- cuốn sách của tác giả Stuart Avery Gold là một câu chuyện cổ tích thời hiện đại, mang đến cho chúng ta một bài học vô cùng sâu sắc. Câu chuyện nói về một chú ếch nhỏ tên Ping trong một cái ao cạn, chán nản về cuộc sống. Không gian ngột ngạt, thiếu nước đã làm chú không có điều kiện để phát huy tài năng nhảy xa của mình. Cuộc sống cứ như thế, cứ nhàm chán trôi qua. Và chú ếch muốn tìm đến một nơi ở mới, một nơi mà chú có thể thoả thích vui đùa dưới nước, được kiêu hãnh tung những cú bật nhảy điêu luyện, được các cư dân của ao trần trồ ngưỡng mộ. Ôi, Ping kháo khát được trở về những tháng ngày ấy, Ping cần nước. Trong khi giấc mơ của Ping ngày càng lớn dần lên, thì cái ao lại càng nhỏ đi. Và Ping biết rằng, mình cần phải lên đường đi tìm giấc mơ đó.

Cuộc hành trình “đi tìm cái ao mới” của chú ếch nhỏ tưởng chừng như gặp bế tắc vì những khó khăn liên tiếp: mệt mỏi, đường xa, không đích đến, và tệ hơn nữa là, Ping dường như sắp mất hy vọng. Từ một chú ếch kiêu hãnh, Ping giờ đây chỉ còn nhìn thấy thế giới toàn là những bước lùi, thất bại, tàn nhẫn đối với nó. Ping hoang mang cho cuộc sống của chính mình. Nhưng không phải cuộc sống lúc nào cũng đầy bất công, bác Cú già thông thái đã nhận thấy ước mơ và niềm khao khát mãnh liệt của Ping, và bác đã giúp đỡ Ping tìm lại con đường của mình, chính là đường đi đến Vườn Thượng Uyển, nơi chôn giấu giấc mơ của Ping. Nhưng Ping phải vượt qua được thử thách lớn, vượt qua con sông Splat hung dữ. Họ cùng nhau tập luyện, cùng trải qua bao gian nan và cú nhảy nỗ lực cuối cùng đã giúp Ping biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

Cốt truyện cực kì đơn giản, song trong đó lại ẩn chứa tảng băng chìm rất lớn. Đó là những thông điệp động viên tích cực và các bài học không khô khan, trái lại rất sinh động, nhẹ nhàng và sâu lắng. Chuyến hành trình của nó truyền cảm hứng và dạy cho ta rằng dù dù trở ngại có lớn thế nào thì mục tiêu của chúng ta- nếu có niềm tin và ý chí, thì sẽ thực hiện được.

Tôi rất thích những lời bình trong truyện, “trong khi chúng ta bỏ thời gian chờ đợi hạnh phúc thì hạnh phúc lại luôn ở bên cạnh chờ đợi ta”, “tài năng có thể mở ra những cánh cửa còn kĩ năng sẽ đưa ta vượt qua nó.” Những thông điệp đơn giản ấy đã là động lực để tôi vững bước trên con đường của mình, giúp tôi trở nên mạnh mẽ cũng giống như Ping, tuy chưa thể tìm đến “Vườn Thượng Uyển”, nhưng tôi tin mình đang đi đúng hướng và có đủ sức mạnh để vượt qua những khó khăn.

“Ping vượt khỏi ao tù” là cuốn sách đã được dịch ra hơn hai mươi ngôn ngữ trên thế giới, từ Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, cho đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, và cả Việt Nam, được hàng triệu bạn đọc trên thế giới đón nhận. Ở Việt Nam, cuốn sách được xuất bản dưới hình thức song ngữ, giúp cho các bạn có thể trau dồi kĩ năng tiếng Anh, cũng như cảm nhận được phần hay của câu chuyện khi nó ở bản gốc.

Qua cuộc hành trình phiêu lưu đó, Ping đã đem lại cho tất cả mọi người chúng ta, đặc biệt là các bạn thanh niên và những sinh viên chuẩn bị bước vào cuộc sống, cho những ai đang gặp những rắc rối trong công việc, tình yêu và cuộc sống, hay dành cho những ai đang có cảm giác mắc kẹt trong vũng bùn của “cái ao” khô cạn của tâm hồn. Đó là một bài học sâu sắc, nhẹ nhàng về tầm quan trọng của một cuộc sống có chủ đích./.
CÁC TIN KHÁC