Phiếu góp ý/
Opinion sheet
Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của quí bạn đọc
Website liên kết
Số người truy cập: 2.991.862
Đang online: 22
[ Đăng ngày: 09/10/2020 ]

Tham dự Hội nghị lần thứ 18 Liên hợp Thư viện Việt Nam về nguồn tin Khoa học và Công nghệ.

       Ngày 08/10/2020, tại Nha Trang, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia (thuộc Bộ KH&CN) tổ chức Hội nghị lần thứ 18 Liên hợp Thư viện Việt Nam (TVVN) về nguồn tin KH&CN.


Toàn cảnh Hội nghị

       Tham dự Hội nghị có Ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia - Chủ tịch Liên hợp; Ông Nguyễn Nam Hải, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ KH&CN; Ông Đỗ Việt Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ KH&CN; Ông Phạm Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; Bà Đỗ Thị Xuân Dung, Phó Giám đốc Đại học Huế; Ông Phạm Cao Cường, Phó Giám đốc Sở KH&CN Khánh Hoà và lãnh đạo các cơ quan, sở ngành và 120 đại biểu, đại diện cho 68 đơn vị thành viên, quan sát viên của Liên hợp TVVN về nguồn tin KH&CN.


ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia - Chủ tịch Liên hợp phát biểu khai mạc

       Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu – Ban lãnh đạo Thư viện Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã cử Ông Lê Văn Toàn - PGĐ Thư viện tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 18 của Liên hợp TVVN về nguồn tin KH&CN.


ông Lê Văn Toàn, PGĐ Thư viện tham dự Hội nghị

       Liên hợp thư viện là mô hình phổ biến trên thế giới, có xu hướng ngày càng gia tăng và vai trò ngày càng quan trọng đối với hiệu quả hoạt động của các thư viện. Liên hợp TVVN về nguồn tin KH&CN được thành lập năm 2004, với trên 30 thành viên chính thức và gần 100 quan sát viên với hoạt động chính là phối hợp bổ sung nguồn tin điện tử, chia sẻ các nguồn tin nôi sinh và hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn. Sau 16 năm hình thành và phát triển, Liên hợp TVVN là minh chứng cho một mô hình hợp tác phát triển nguồn tin thành công cả về lượng và chất, đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác phổ biến thông tin KH&CN và phục vụ cộng đồng nghiên cứu.

       Thư viện Trường Đại học ngân hàng Tp.HCM là thành viên của Liên hợp TVVN, đã tích cực tham gia chia sẽ, khai thác tối đa nguồn tài nguyên điện tử, cung cấp cho đọc giả nguồn tài nguyên đa dạng.

       Với sự ra đời của Luật Thư viện và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tạo tiền đề cho hoạt động liên thông, liên kết, chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Liên hợp thư viện hoạt động thực sự hiệu quả với số lượng thành viên, số lượng tài nguyên dữ liệu cung cấp cho cộng đồng và cam kết các thư viện, với vị trí và vai trò khác nhau sẽ thực trách nhiệm của mình trong việc hợp tác, chia sẻ tài nguyên thông tin phục vụ cộng đồng.


ông Phạm Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện trình bày tham luận

       Thứ trưởng Lê Xuân Định đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Liên hợp TVVN về nguồn tin KH&CN sau 16 năm hoạt động. Ông cho rằng, những đặc trưng của Liên hợp thư viện là dấu hiệu đi trước xu hướng chung của xã hội, có thể thấy rõ hai đặc thù của Cách mạng công nghiệp 4.0 trong hoạt động của Liên hợp thư viện: số hoá và tăng cường tính liên kết trên nền tảng chia sẻ. Đến nay, khi đặc trưng của cuộc CMCN 4.0 trở nên rõ ràng, có thể khẳng định, lựa chọn phát triển Liên hợp TVVN là nỗ lực rất đúng hướng và đáng trân trọng. Để phát triển Liên hợp thư viện trong 16 năm qua đòi hỏi nỗ lực rất lớn với sự quan tâm của Bộ KH&CN và công sức của các đơn vị thành viên.


ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

       Hội nghị của Liên hợp TVVN về nguồn tin KH&CN được tổ chức định kỳ thường niên luân phiên tại các tỉnh thành trên cả nước, là dịp để các thành viên, quan sát viên tổng kết, đánh giá hoạt động năm vừa qua, thảo luận định hướng trong năm tới và tăng cường giao lưu, học hỏi trong các hoạt động ngành nghề.


BTC cùng các thành viên tham dự chụp hình lưu niệm

Tin: Thư viện

CÁC TIN KHÁC