Phiếu góp ý/
Opinion sheet
Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của quí bạn đọc
Website liên kết
Số người truy cập: 5.117.258
Đang online: 2.302
[ Đăng ngày: 09/08/2022 ]

Tham dự Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp Thư viện Việt Nam về nguồn tin Khoa học và Công nghệ

       Ngày 05/8/2022, tại Tp. Huế, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia (thuộc Bộ KH&CN) tổ chức Hội nghị lần thứ 19 Liên hợp Thư viện Việt Nam (TVVN) về nguồn tin KH&CN. Liên hợp thư viện là mô hình phổ biến trên thế giới, có xu hướng ngày càng gia tăng và vai trò ngày càng quan trọng đối với hiệu quả hoạt động của các thư viện. Liên hợp TVVN về nguồn tin KH&CN được thành lập năm 2004, với trên 40 thành viên chính thức và gần 100 quan sát viên với hoạt động chính là phối hợp bổ sung nguồn tin điện tử, chia sẻ các nguồn tin nôi sinh và hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn. Sau 18 năm hình thành và phát triển, Liên hợp TVVN là mô hình hợp tác phát triển trên cơ sở tự nguyện, xuất phát từ yêu cầu thực tế của hoạt động thông tin – thư viện Việt Nam trong việc bổ sung các nguồn tin điện tử chất lượng khi nguồn kinh phí còn hạn hẹp và phù hợp với sự phát triển của thư viện trên thế giới.

       Những hoạt động chính của Liên hợp thư viện bao gồm:

       - Nghiên cứu và định hướng hoạt động phát triển nguồn tin KH&CN trên cả nước; thúc đẩy phát triển và chia sẻ các nguồn tin KH&CN giữa các thành viên.

       - Phối hợp bổ sung nguồn tin KH&CN quốc tế; hợp tác quốc tế, tìm kiếm các nguồn tin miễn phí, các nguồn tin truy cập mở cho các đơn vị thành viên.

       - Nâng cao năng lực của hệ thống thông qua hoạt động đào tạo tập huấn, hội nghị, hội thảo và các hoạt động hợp tác phát triển khác; biên soạn tài liệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng nguồn tin của Liên hợp thư viện.

       - Sơ kết, tổng kết hoạt động của Liên hợp thư viện hằng năm.


Toàn cảnh Hội nghị

       Tham dự Hội nghị có Ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia - Chủ tịch Liên hợp; và đại diện gần 100 đơn vị thành viên, quan sát viên của Liên hợp TVVN về nguồn tin KH&CN.


Ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia - Chủ tịch Liên hợp phát biểu khai mạc

       Về phía Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM có bà Hạ Thị Thiều Dao, Phó Hiệu trưởng và Ông Lê Văn Toàn - PGĐ Thư viện tham dự Hội nghị.

       Thư viện Trường Đại học ngân hàng Tp.HCM là thành viên chính thức đóng góp kinh phí, tích cực tham gia chia sẽ, khai thác nguồn tài nguyên của Liên hợp TVVN trong nhiều năm qua.


Đại diện Trường ĐHNH TP.HCM tham dự Hội nghị

       Thứ trưởng Lê Xuân Định đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Liên hợp TVVN về nguồn tin KH&CN sau 18 năm hoạt động. Số hoá và tăng cường tính liên kết trên nền tảng chia sẻ là xu hướng tất yếu. Trong thời đại của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, chúng ta có thể khẳng định, lựa chọn phát triển Liên hợp TVVN là nỗ lực rất đúng hướng và đáng trân trọng. Ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (Bộ KH&CN) và công sức của các đơn vị thành viên để Liên hợp TVVN trong 18 năm qua phát triển như ngày hôm nay. Bên cạnh đó, các đơn vị thành viên cần tăng cường phối hợp trao đổi để thực hiện hiệu quả các nội dung chương trình đã đề ra.


Ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

       Hội nghị của Liên hợp TVVN về nguồn tin KH&CN được tổ chức định kỳ thường niên luân phiên tại các tỉnh thành trên cả nước, là dịp để các thành viên, quan sát viên tổng kết, đánh giá hoạt động năm vừa qua, thảo luận định hướng trong năm tới và tăng cường giao lưu, học hỏi trong các hoạt động ngành nghề.


BTC cùng các thành viên tham dự chụp hình lưu niệm

Ảnh: Tạ Bá Hưng

Tin: Thư viện

CÁC TIN KHÁC